Nên xem tử vi phong thủy nhà ở theo tuổi hay theo mệnh vậy?

Trả lời câu hỏi này, nhiều chuyên gia tử vi phong thủy cho rằng, cách chính xác nhất để xem tử vi phong thủy nhà ở chính là phối kết hợp cả hai yếu tố mệnh và tuổi. Sự phối kết hợp này sẽ hỗ trợ gia chủ có được cái nhìn tổng quát nhất về mặt tử vi phong thủy lẫn tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Theo các chuyên gia, tử vi phong thủy vốn là một phạm trù khoa học chứ ko phải mê tín như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo định nghĩa, “tử vi phong thủy” là sự phối kết hợp giữa hai từ, trong đó “phong” là gió và “thủy” là nước. Do đó, việc xem tử vi phong thủy nhà ở được hiểu là xem sự hình ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước tới đời sống họa phúc của con người.

Ngôi nhà hợp tử vi phong thủy sẽ hội tụ những yếu tố thuận tiện từ đất, nước, hướng gió,..

Ngôi nhà có tử vi phong thủy tốt sẽ mang lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ và để được xem là hợp tử vi phong thủy, căn nhà cần hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận tiện từ địa hình đất, phương vị, có sự thông thoáng và sự tác động vừa phải của cả nắng, gió tới căn nhà.

Dưới đây là một trong những cách đơn giản để xem tử vi phong thủy nhà ở theo tuổi, mệnh mà gia chủ rất có thể tham khảo.

Xem hướng nhà ở hợp mệnh, tuổi gia chủ

Xem tử vi phong thủy nhà ở theo tuổi cần dựa vào cung mệnh của gia chủ. Theo đó, cung mệnh trong Bát Trạch được chia làm 2 đó là Đông tứ trạch (Đông tứ mệnh) và Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh).

Đông tứ trạch (Tây tứ mệnh) bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (hành Mộc), quẻ Li (hành Hỏa), quẻ Khảm (hành Thủy) và sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Đông Bắc, Bắc.

Tây tứ trạch (Tây tứ mệnh) bao gồm: quẻ Càn ( hành Kim), quẻ Khôn (hành Thổ), quẻ Cấn (hành Thổ), quẻ Đoài (hành Kim) và sẽ hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

* Để xác định được gia chủ thuộc cung mệnh nào cần tiến hành các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định năm sinh theo năm Âm lịch, ví dụ gia chủ sinh năm Tân Dậu thì sẽ tính theo năm Âm lịch là một980.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh Âm lịch lại, tới khi nào còn 1 chữ số thì ra số cần tìm. Ví dụ sinh năm Âm lịch 1980 sẽ lấy 8+0=8 là số cần tìm; trường hợp sinh năm Âm lịch 1996 sẽ lấy 9+6=15, sau đó lấy 1+5=6 là số cần tìm.

Bước 3: Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được, nếu là nữ thì lấy 5 cộng số vừa tìm được và cộng cho tới khi nào còn 1 chữ số là số cần tìm. Ví dụ, gia chủ sinh năm Âm lịch 1996 là nữ, thì sẽ lấy 5+6=11, sau đó lấy 1+1=2 là số cần tìm.

Bước 4: Xác định cung mệnh thích hợp.

Nếu số vừa tìm được ở bước 3 rơi vào 1,3,4,9, thì gia chủ thuộc Đông Tứ Trạch.

Nếu số vừa tìm được ở bước 3 rơi vào 2,5,6,7,8 thì gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh.

Như vậy, gia chủ nữ sinh năm âm lịch 1996 sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh (Tây tứ trạch) và sẽ thích hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Ngoài ra, gia chủ cũng rất có thể xác định nhanh cung mệnh bằng cách tra bảng cung phi dưới đây, sau đó đối điếu với cung mệnh phía trên để tìm ra được cung mệnh thích hợp.

Bảng cung phi nam nữ (từ thời điểm năm 1950 tới 2021)

Dựa theo bảng trên, nếu gia chủ nữ sinh năm âm lịch 1996 sẽ là tuổi Bính Tý, thuộc quẻ Khôn. Đối chiếu với cung mệnh phía trên, gia chủ này sẽ thuộc hành Thổ và Tây tứ mệnh, tức sẽ thích hợp với các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Bên cạnh đó, gia chủ rất có thể xem được hướng hung (hướng xấu) – hướng cát (hướng tốt) sau khi đã xác được quẻ của mình dựa trên bảng dưới đây:

Bảng xem hướng hung – hướng cát

 

Xem phong thủy dựa trên mệnh, tuổi gia chủ

Để có tử vi phong thủy tốt, ngoài xem hướng nhà hợp tử vi phong thủy theo mệnh, tuổi gia chủ; cũng cần xem xét tới những yếu tố liên quan khác như Sắc màu, chất liệu,…Những yếu tố này giúp căn nhà vừa hợp tử vi phong thủy, vừa phản ánh được tính cách đặc trưng, gu thẩm mỹ riêng của gia chủ.

Theo đó, từ mệnh của gia chủ sẽ xác định được những Sắc màu, chất liệu và các yếu tố liên quan khác.

Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trên trái đất đều được sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản Kim (kim loại) – Mộc (cây cối) – Thủy (nước) – Hỏa (lửa) – Thổ (đất) và 5 yếu tố này được gọi là ngũ hành.

Ngũ hành trong tử vi phong thủy đều có những mối quan hệ tương sinh, tương khắc luôn tồn tại song hành dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau ko thể tách rời.

Theo đó, nếu chủ nhân căn nhà mệnh Thổ, sẽ có mối quan hệ tương sinh với mệnh Kim, mệnh Hỏa. Do đó, gia chủ mệnh này nên chọn lựa tông gam màu vàng, nâu (thuộc hành Thổ – màu bản mệnh); đỏ, hồng, cam (thuộc hành Hỏa – màu tương sinh); gam màu, bạc, ánh kim (thuộc hành Kim)… làm màu chủ đạo khi bài trí nội thất cho căn nhà.

Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thổ cần tránh sử dụng những màu tương khắc như gam màu xanh dương, đen (thuộc hành Thủy) và gam màu xanh lá cây (thuộc hành Mộc).

Những mệnh khác cũng dựa trên những quy luật về tương sinh, tương khắc để lựa trọn cho mình Sắc màu thích hợp.

Ngoài ra, tử vi phong thủy nhà ở cũng nên tránh đồ nặng nề, như trụ đá or bàn ghế hình vuông. Tốt nhất, nên decor nhẹ nhàng, có cây xanh để tạo ra sự xả stress cho tất cả những người ở và phối kết hợp sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước nhà ở hợp tử vi phong thủy.