Cách giải quyết không gian chật hẹp cho gia đình có nhiều người

Việc gắn kết các thế hệ lại với nhau dưới một mái nhà đòi hỏi căn nhà đáp ứng đủ các nhu cầu về lối sống. Nhiều khi các thành viên sống trong một không gian trật hẹp của căn nhà sẽ nảy sinh nhưng bức bách khó chịu, vậy để giải quyết tình hình này dưới đây Acc Home mời quý độc giả tham khảo những cách chọn nhà, xây nhà làm sao giải quyết được những vẫn đề trên.

Giải quyết nhu cầu của cả gia đình

 

giải pháp khi xây nhà trong ngõ
xây nhà trong ngõ

Hãy nhớ rằng càng có nhiều người sống trong cùng một ko gian đồng nghĩa với việc tiếp xúc và giao tiếp sẽ diễn ra nhiều hơn. Vì thế, cần xem xét:

Sự sống chung này là tạm thời hay lâu dài? Nếu đó là tạm thời, hãy nghĩ kỹ xem bạn có cần mua một căn nhà mới hay chỉ cần nâng cấp BĐS hiện tại của mình.

Những nhu cầu của thành viên trong gia đình là gì? Liệu người cha lớn tuổi của bạn có cần một đoạn dốc thoải thay vì cầu thang để thuận tiện di chuyển? Gara nhà bạn có phải chứa nhiều ô tô ko? Mọi người sẽ thường xuyên nấu ăn và dùng bữa cùng nhau, hay bạn thích bếp riêng? Bạn cần bao nhiêu buồng nghỉ và phòng tắm?

Không gian sống sẽ được phân chia như thế nào để thích hợp với nhu cầu và sự riêng tư của mọi thành viên trong gia đình? Những khu vực nào sẽ được design để đảm bảo sự riêng tư?

Các trách nhiệm tài chính, ví dụ như: thanh toán hóa đơn, bảo trì và sửa sang căn nhà sẽ phân chia như thế nào? Cần nắm chắc info về số tiền mà mọi thành viên trưởng thành trong gia đình rất có thể đóng góp để dự trù ngân sách chi tiêu cho việc mua một căn nhà mới or tiến hành cải tạo.

Bạn sẽ phân chia công việc nhà như rửa bát, giặt giũ, dọn rác như thế nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ cha già or người thân sống trong nhà của bạn?

Cải tạo

Đôi khi, cải tạo là cách hữu hiệu nhất để tạo ra ko gian sống mà gia đình bạn cần. Bạn rất có thể nâng cấp căn nhà hiện tại của mình or mua căn nhà mới và thực hiện những sửa sang rất ko thể thiếu.

Cách bạn thực hiện cải tạo căn nhà cần thích hợp với nhu cầu của mọi người, tuân theo quy định pháp luật và tập trung vào design ưu tiên cho những người già và người khuyết tật rất có thể thuận tiện sinh hoạt.

Tìm một căn nhà thích hợp

Hãy tìm hiểu info chi tiết về căn nhà bạn cần và muốn mua mới. Sau đó, liên hệ với người môi giới BĐS của bạn. Nhà môi giới càng nắm bắt nhiều info, họ càng rất có thể nhanh chóng giúp cho bạn tìm được một căn nhà thích hợp cho cả gia đình.

Nói chung, hãy xem xét những căn nhà có design nhiều công dụng. Không gian đa tác dụng vừa lòng nhu cầu của tất cả các thành viên trong gia đình. Ví dụ, một căn phòng được trang bị nội thất tích hợp rất có thể linh hoạt điều chỉnh để sử dụng làm văn phòng vào ban ngày or khu vực chơi cho trẻ nhỏ.

Một căn nhà có ko gian mở cũng rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi trong gia đình. Bạn rất có thể để mắt và tạo ra ko gian di chuyển an toàn cho tất cả mọi người. Hãy nghĩ kỹ việc tìm kiếm các BĐS có nhiều phòng chính và nhà bếp nằm ở tầng một để dễ đi lại.

Tìm vị trí tuyệt vời để mua or xây nhà

Vị trí luôn là yếu tố quan trọng trong BĐS. Nếu người lớn tuổi trong nhà ko thể lái xe nhưng cần ra ngoài, họ sẽ muốn vị trí căn nhà gần các phương tiện công cộng. Một địa điểm lý tưởng sẽ gần phương tiện giao thông công cộng, có lối đi bộ, công viên, thư viện, trường học, các ko gian giải trí khác và trung tâm y tế.

Tiền bạc

Sau khi tìm được nhà, bạn cần dự trù chi phí và rất có thể sẽ phải vay thế chấp. Đơn xin vay nên bao gồm những những người có khả năng trả nợ. Thêm nữa, cần xác định giấy tờ nhà đứng tên ai. Điều vô cùng quan trọng khi xác định ai là chủ sở hữu BĐS và khi chia thừa kế sau khi chủ nhà qua đời.

Bán nhà

Nếu bạn chuyển tới ở với mẹ cha, bạn cũng rất có thể cần phải bán nhà, tùy thuộc vào kế hoạch của mình. Thời điểm bán nhà luôn là yếu tố quan trọng. Lý tưởng nhất là bạn ko cần bán căn nhà hiện tại của mình trước khi hoàn tất việc mua mới, nhưng điều này rất khó.

Nếu bạn sợ rằng căn nhà hiện tại ko thể bán với giá tốt, bạn cũng rất có thể cho thuê nó. Việc bán một căn nhà sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn.

Chuyển nhà

Hãy nghĩ kỹ về đồ đạc mà mọi những người có nhu cầu sử dụng. Dành thời gian để thảo luận về những vấn đề này với thành viên trong gia đình, kể cả việc mua đồ nội thất chuyên dụng cho trẻ nhỏ or thiết bị y tế cho những người lớn tuổi. Hãy nghĩ kỹ phân công nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể cho từng người.

Bất kể bạn muốn quyết định điều gì trong kế hoạch trở thành sống dưới một mái nhà đa thế hệ, hãy dành thời gian để tham khảo ý kiến của tất cả thành viên trong gia đình. Giao tiếp nhất quán và rõ ràng sẽ là dụng cụ hiệu quả nhất để gia đình bạn để vượt qua quy trình tốn thời gian và phức tạp này.