Cách chọn tranh đông hồ treo ngày tết

Từ xưa, vào mỗi dịp Tết tới xuân về, nhà nhà kế bên câu đối đỏ, bánh chưng xanh thì ko thể thiếu những bức tranh dân gian đông hồ với hình hình ảnh được phát họa đơn giản, thật thà kèm theo những lời chúc mừng năm mới gia đình sum vầy, con cái ấm no.

Dưới đây là Những bức tranh đông hồ ngày Tết đẹp, ý nghĩa.

 

Cặp tranh đông hồ Lễ Trí – Nhân Nghĩa là một cặp tranh dân gian đông hồ nổi tiếng được nhiều tình nhân thích, còn được gọi với tên khác: Gái sắc bế rùa xanh, Trai tài ôm cóc tía” và mỗi bức tranh đều có những ý nghĩa riêng tốt đẹp.

Nếu tranh Lễ Trí cầu mong con cái có sự lễ phép để ứng xử với mọi người và có trí thông minh, giỏi giang sau này thì tranh Nhân nghĩa cầu mong con cái sẽ học hành hiển đạt

 

Cặp tranh đông hồ Vinh Hoa – Phú Quý cũng là một cặp tranh được rất nhiều gia đình tìm kiếm trưng bày vào ngày Tết, mang ý nghĩa sâu sắc với mục đích chúc tụng, cầu may cho gia đình có cuộc sống giàu sang, con cái tròn đầy, có trai, có gái.

Tranh vinh hoa với hình hình ảnh bé trai ôm gà trống bên bồn hoa cúc, các triệu chứng lòng mong mỏi sinh được con trai khỏe mạnh, sau này lớn nên sẽ thành người thành đạt, vinh hiển.

Tranh phú quý vẽ một bé gái ôm con vịt, với bông hoa sen. Trong số đó, hoa sen gợi tới hình hình ảnh trong trắng, thanh cao, còn con vịt tuy nằm phủ phục nhưng vẫn ngẩng cao đầu các triệu chứng niềm khao khát vươn nên trong cuộc sống.

Tranh đông hồ Lợn Đàn được treo vào ngày Tết bởi ý nghĩa tươi đẹp mà tranh mang lại. Theo quan niệm xưa, con lợn là con vật đẹp nhất, tượng trưng cho sự ấm no, sung túc; hình hình ảnh xoáy âm dương trên mình lợn thể hiện sự sinh sôi, nảy nở. Treo tranh vào ngày Tết để thể hiện mong ước năm mới thịnh vượng, phát tài phát lộc, đông con nhiều cháu.

Cặp tranh đông hồ Tiến Tài – Tiến Lộc: trên mỗi bức tranh là một vị thần, một tây nâng bức quấn thư tượng trưng cho việc học hành, tay kia nâng biểu tượng thần quyền. Tranh Tiến Tài có chữ “Tài hằng nguyên chi” tượng trưng cho của như nước nguồn, tranh Tiến lộc có chữ “Lộc vị cao thăng” tượng trưng cho lộc ngày càng tăng. Hai bức tranh thể hiện mong ước được thần tài phù trợ của người nông dân ngày xưa.

Tranh đông hồ Múa Lân: Múa lân được biết tới là một bộ môn nghệ thuật đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được biểu diễn trong những dịp lễ, Tết nguyên đán, Trung Thu,… bởi hình hình ảnh con lân tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt.

Tranh đông hồ Lý Ngư Vọng Nguyệt thuộc dòng tranh dân gian Hàng Trống, với hình hình ảnh con cá chép (or đôi cá chép) đang quẫy mình dưới ánh trăng, các triệu chứng cho lòng khát khao vươn tới sự hoàn mỹ, ý chí quyết tâm đạt được mục tiêu. Ngoài ra, cá chép từ lâu đã trở thành đại điện cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Tranh đông hồ Thiên Hạ Thái Bình với hình hình ảnh chim công có bộ lông xòe ra hình quạt trông rất uy quyền và là loài chim thủy chung. Chính vì vậy, việc treo tranh có tác dụng xua đuổi ma quỷ, cầu mong cuộc sống bình an và đem tới tiền tài, sự nghiệp hưng phấn.