THI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ 5 TẦNG

Xây nhà là chuyện quan trọng, thậm chí là của cả đời người. Vì vậy việc thi công một công trình nhà ở không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt là các thiết kế nhà có quy mô lớn, nhiều tầng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ACC Home tìm hiểu các bước để thi công xây dựng nhà 5 tầng chuẩn đẹp mà vẫn tiết kiệm chi phí nhé!

Thi công xây dựng phần thô

Để có một mẫu nhà phố 5 tầng đẹp, trước tiên xa phải xây tốt phần thô của ngôi nhà. Đây là phần sẽ quyết định hình thái, cấu trúc của cả công trình về sau. Ngôi nhà có đẹp như bản vẽ hay không, có tiện nghi hay không tất cả phụ thuộc vào công đoạn xây dựng phần thô. Bạn cần chú ý một số điều sau:

Phần móng

 

Phần móng

 

Phần móng chính là hạng mục thi công quan trọng nhất của cả ngôi nhà. Đây là kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng của mẫu nhà phố 5 tầng

, trực tiếp chịu tải trọng, quyết định độ vững chãi, an toàn của cả công trình.

Móng nhà cần phải được chôn sâu kỹ, gia cố chắc chắn và yêu cầu sự chính xác gần như tuyệt đối vì khi xây xong sẽ rất khó sửa.

Thông thường, có ba loại móng chính trong xây dựng là móng tự nhiên, móng đơn, móng băng và móng cọc. Tuy nhiên với bài viết này, chúng ta chỉ đề cập đến móng cọc, loại móng rất phổ biến trong thi công xây dựng nhà 5 tầng hiện nay.

Móng cọc là loại móng gồm 2 phần cọc và đài cọc, có nhiệm vụ truyền tải trọng của công trình xuống tận lớp đá sỏi ở dưới sâu. Những cây cọc lớn được đóng và ghim sâu xuống nền đất, từ đó chịu được sức nặng của ngôi nhà dồn xuống.

Khi thi công phần móng cho mẫu nhà phố 5 tầng, điều đầu tiên bạn cần làm là khảo sát địa chất, xem địa hình nơi bạn định thi công xây dựng nhà 5 tầng là loại đất gì, có bị ngập nước hay không.

Tiếp đó, bạn cần có sự tính toán chặt chẽ, chính xác để đưa ra bản vẽ chi tiết cho phần móng. Về phần này, nếu bạn chưa có chuyên môn thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm hoặc các đơn vị tư vấn xây dựng uy tín.

Phần thân 

 

Phần thân 

 

Sau khi thiết kế xong phần móng nhà, bộ phận mà bạn cần bắt tay ngay vào thực hiện tiếp theo là phần thân nhà. Bạn cần tính toán sử dụng vật liệu sao cho tốt, đảm bảo được độ vững chắc của mẫu nhà phố 5 tầng nhưng vẫn phải giữ được tính thẩm mỹ. 

Ngoài ra, việc sắp xếp, chia không gian các phòng cho ngôi nhà tương lai của bạn cũng đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự tiện nghi cho cả gia đình bạn sau này.

Mái nhà

 

Mái nhà

 

Người xưa có câu “Con không cha như nhà không nóc”. Ngoài ý nghĩa về vai trò lớn lao của người cha trong gia đình thì câu nói trên còn ngầm khẳng định phần mái trong ngôi nhà cũng có vai trò quan trọng như người cha vậy. Do đó, phần mái nhà là hạng mục thi công mà bạn cũng cần phải chú tâm đến. Có hai kiểu mái nhà phổ biến hiện nay là nhà lợp mái tôn và nhà lợp mái ngói.

Với mẫu nhà phố 5 tầng lợp tôn thì sẽ có ưu điểm là dễ thi công, giá thành rẻ, linh hoạt trong việc thay đổi, sửa chữa sau này. Tuy nhiên, mái tôn lại có một nhược điểm là gây ồn khi trời mưa, sẽ là bất tiện lớn, nhất là ở những vùng có mùa mưa kéo dài như miền Nam.

Còn với loại mái lợp ngói thì rõ ràng sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn, cách âm và nhiệt tốt hơn mái tôn. Thế nhưng nhà lợp mái ngói lại khó thi công và chi phí cũng cao hơn. Hơn nữa việc thay đổi, bảo trì, sửa chữa cho mái ngói cũng không phải là chuyện dễ dàng.

Tùy vào vị trí, sở thích cũng như nguồn lực tài chính mà bạn có thể chọn một trong hai loại mái cho thiết kế nhà 5 tầng của mình.

Lắp khung bao cửa

 

Lắp khung bao cửa

 

Các loại cửa đều có một vai trò nhất định trong ngôi nhà của bạn. Nếu như cửa ra vào là nơi tiếp đón khách, người thân, bạn bè, theo phong thủy còn là nơi đón tài lộc vào nhà thì các loại cửa sổ và cửa thông gió lại có chức năng giúp không khí và ánh sáng luôn được lưu thông. Vì lý do đó mà bạn cũng nên hết sức lưu ý khi lắp khung bao cửa.

Có hai loại khung bao cửa khổ biến là khung bao cửa đơn và khung bao cửa kép. 

Khung bao cửa đơn thường dùng để lắp những cánh cửa đơn lẻ như cửa phòng ngủ, phòng tắm, phòng vệ sinh, … 

Khung bao cửa kép dày hơn, có độ chịu lực tốt hơn nên sẽ được sử dụng để lắp đặt cửa chính, cửa ra vào.

Mỗi loại khung bao cửa đều có tính chất, công năng riêng phù hợp với từng loại cửa và từng mục đích sử dụng. Bạn cần cân nhắc để chọn loại khung bao cửa phù hợp nhất cho mình.

Hệ thống điện, nước, mạng, cáp

 

Hệ thống điện, nước, mạng, cáp

 

Tưởng rằng đây chỉ là những yếu tố phụ, có thể xem xét sau nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Đây là những chi tiết rất quan trọng, ảnh hưởng đến độ tiện nghi cho thiết kế nhà 5 tầng của bạn. Ngoài ra, điện, nước, mạng, cáp là những thiết kế chạy ngầm trong ngôi nhà, nếu không có sự tính toán, sắp xếp từ trước thì sẽ rất khó sửa về sau.

  • Về hệ thống điện, bạn cần lưu tâm đến hệ thống cấp điện chiếu sáng, ổ cắm, điều hòa, tủ lạnh, quạt trần, …. Vì hệ thống điện là hệ thống chạy ngầm nên bạn cần có sự tính toán chính xác ngay từ ban đầu.
  • Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì hệ thống mạng và cáp đã trở nên vô cùng thiết yếu và quan trọng. Đường đi cáp của ngôi nhà cần được bố trí sao cho gọn và đẹp mắt. Nếu bạn sử dụng mạng LAN, thì việc thiết kế sao cho mọi căn phòng của thiết kế nhà 5 tầng đều bắt được mạng là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp gia đình bạn thuận lợi hơn trong làm việc, giải trí, sinh hoạt.
  • Là khởi nguồn của sự sống nên nước rất quan trọng. Điều đó giải thích tại sao hệ thống cấp thoát nước lại là hệ thống quan trọng nhất trong ngôi nhà. Sẽ chẳng ai muốn sống trong một ngôi nhà mà mùa mưa thì ngập vì không thoát được nước, mùa hè thì thường xuyên mất nước. 
  • Bạn cần phải có bản vẽ chi tiết, chính xác đường đi, vị trí của các đường ống cấp, thoát nước trong mẫu nhà phố 5 tầng của mình. Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các kỹ sư – những người đã có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong việc thiết kế hệ thống nước. Vị trí của công tơ, đồng hồ nước cũng nên ở những nơi dễ tìm và được sắp xếp khoa học, thuận tiện cho việc sửa chữa, bảo dưỡng.

Các hệ thống nói trên đều là các hệ thống ngầm trong thiết kế nhà 5 tầng. Do vậy, việc sử dụng những thiết bị, đường dây, đường ống chất lượng tốt là rất cần thiết. Bạn cũng không nên ham rẻ mà sử dụng những thiết bị chất lượng kém, mau hỏng sẽ gây bất tiện cho sau này.

Thi công xây hoàn thiện

Sau khi đã hoàn thành phần thô của thiết kế nhà 5 tầng, bạn cần tiếp tục đi đến những chi tiết khác để hoàn thiện ngôi nhà. Đó là những chi tiết sau:

Trét bê, sơn nhà

 

Trét bê, sơn nhà

 

Ngoài mục đích thẩm mỹ, việc trét bê, sơn nhà còn bảo vệ thiết kế nhà 5 tầng của bạn trước sự biến đổi của thời tiết. 

Với việc trét bê, bạn nên chọn đội ngũ thợ xây có tay nghề cao, sẽ đảm bảo được độ chính xác và tính thẩm mỹ khi hoàn thiện.

Còn đối với việc sơn nhà, bạn cần lựa chọn những loại sơn tốt, có tên tuổi trên thị trường. Màu sơn sẽ tùy thuộc vào sở thích và mắt nhìn mỗi người, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý kết hợp các màu sao cho hài hòa nhất, tránh làm rối mắt.

Lắp cửa

Như đã nói ở trên, cánh cửa đóng vai trò cực kì quan trọng trong thiết kế nhà 5 tầng. Khi đã lắp xong khung bao cửa, bạn cần tiến hành lắp cửa. Công đoạn này khá đơn giản, chỉ cần bạn cẩn thận và chọn loại cửa phù hợp với tổng thể kiến trúc cũng như nội thất của ngôi nhà.

Lan can, cầu thang

 

Lan can, cầu thang

 

Với lan can, bạn cần chú ý lắp đặt sao cho vừa đẹp mà vẫn đảm bảo an toàn, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ. Tùy vào phong cách của mẫu nhà phố 5 tầng mà bạn sẽ chọn những kiểu lan can khác nhau. Với phong cách hiện đại thì lan can inox hay lan can kính sẽ rất phù hợp. Hay với phong cách cổ điển thì lan can gạch hoặc sắt có chạm trổ, trang trí sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Với cầu thang, là bộ phận kết nối các tầng với nhau, nhất là các thiết kế nhà tầng. Tùy theo phong cách mà bạn có thể sử dụng các cấu trúc cầu thang khác nhau như ziczac, xoắn ốc hay các chất liệu khác nhau như đá, gạch, kính, …

Trần thạch cao

 

Trần thạch cao

 

Với hạng mục này, bạn cần có bản vẽ chính xác cùng đội ngũ kiến trúc sư, thợ đổ trần có chuyên môn giỏi để thực hiện. Những vật liệu khi thi công phần này cũng nên là vật liệu chất lượng tốt, có độ bền cao.

Lát nền

 

Lát nền

 

Gạch ốp, lát cũng nên được lựa chọn dựa theo không gian và phong cách của thiết kế nhà 5 tầng.

Với không gian phòng khách, bạn nên chọn những mẫu gạch có kích cỡ lớn, màu sắc trang nhã, có độ bóng để tạo sự sang trọng.

Ở phòng ngủ, bạn cần chọn những loại gạch đơn giản, càng ít hoạt tiết càng tốt, tránh màu mè, rườm rà gây rối mắt.

Còn với phòng bếp và phòng tắm, là hai nơi yêu cầu sự vệ sinh tuyệt đối thì gạch trắng hoặc màu trung tính là sự lựa chọn hàng đầu. Các loại gạch ốp, lát tại đây cũng cần đảm bảo tiêu chí dễ vệ sinh, không bám bẩn. Ngoài ra ở không gian nhà tắm, gạch lát nền nên là loại chống trơn trượt để đảm bảo an toàn, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ.

Lắp thiết bị điện, công tắc

Công đoạn này khá đơn giản bạn chỉ cần chú ý vị trí của ổ điện, công tắc sao cho hợp lý và khoa học nhất là được. Ngoài ra bạn cũng nên lắp đặt các thiết bị điện như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh ở những vị trí dễ sử dụng, thuận tiện cho sinh hoạt.

Lắp đèn

 

Lắp đèn

 

Hệ thống chiếu sáng trong ngôi nhà cũng khá quan trọng. Bạn cần bố trí làm sao cho các hệ thống đèn ở vị trí hợp lý, lấy được ánh sáng tốt nhất. Các loại bóng đèn cũng nên là loại tiết kiệm điện, vừa bền vừa giảm chi phí tiêu thụ điện năng cho thiết kế nhà 5 tầng của bạn sau này.

Lắp thiết bị vệ sinh

 

Lắp thiết bị vệ sinh

 

Bạn cần lắp đặt, bài trí sao cho các thiết bị trong nhà vệ sinh không bị chồng chéo lên nhau, tạo không gian sử dụng thoải mái, rộng rãi. Những thiết bị đa năng giúp tiết kiệm không gian cũng cần được ưu tiên.

Hoàn thiện nội thất

 

Hoàn thiện nội thất

 

Mỗi gia chủ sẽ có gu thẩm mỹ, sở thích khác nhau vì thể không có một chuẩn chung nào cho nội thất cả. Tuy nhiên bạn vẫn nên tuân theo quy tắc hài hòa, tránh nhồi nhét quá nhiều chi tiết không liên quan đến nhau gây nặng nề, rối mắt.

Những lưu ý khi thi công xây dựng nhà 5 tầng

Để mẫu nhà phố 5 tầng của bạn hoàn thiện hơn nữa, bạn cần lưu ý một số điều “nhỏ nhưng có võ” sau đây:

Yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng trong duy tâm, đặc biệt với văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng. Bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của thầy địa lý hoặc chuyên gia phong thủy, những người sẽ tư vấn tận tình cho bạn cách sắp xếp, xây dựng, ngày giờ khởi công sao cho quá trình thi công xây dựng nhà 5 tầng của bạn trở nên may mắn, suôn sẻ nhất.

Tuy vậy, bạn cũng không nên quá tin, quá phụ thuộc vào phong thủy bới đó chỉ là tương đối, khoogn thể đúng 100%.

Thuê tư vấn, thiết kế

Nếu bạn là kiến trúc sư hoặc có chuyên môn về xây dựng thì rất tuyệt vời. Tuy nhiên phần đông chúng ta đều không có chuyên môn sau về vấn đề này nên việc thuê một đơn vị tư vấn, thiết kế là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên bạn cũng không nên phó mặc hoàn toàn cho đơn vị tư vấn, thiết kế mà phải cùng nhau bàn bạc, quan sát để đưa ra kế hoạch thi công xây dựng nhà 5 tầng hiệu quả nhất.

Thủ tục pháp lý

Đây là khâu quan trọng, bạn phải lo đầu tiên, trước cả bước làm bản vẽ nhà. Việc hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi xây nhà sẽ giúp cho quá trình xây dựng nhà của bạn suôn sẻ hơn. Sẽ chẳng ai muốn đang trong quá trình xây nhà mà bị đình chỉ thi công, bị nộp phạt cả.

Lựa chọn nhà thầu

Bạn cần lựa chọn những nhà thầu uy tín, có thâm niên lâu năm trong nghề bởi họ đã có kinh nghiệm làm việc và thi công rất nhiều công trình. Nhà thầu càng tốt, càng uy tín thì khả năng hoàn thiện nhà đúng như ý muốn của bạn càng tăng cao.

Bạn cũng nên hỏi ý kiến từ những khách hàng trước, hoặc quan sát những công trình, dự án mà nhà thầu đó đã từng làm được, từ đó đưa ra quyết định cho mình.

Giám sát thi công

Như đã nói ở trên, bạn không thể phó mặc toàn bộ quá trình thi công xây dựng nhà 5 tầng cho đội ngũ nhà thầu mà phải luôn luôn kiểm tra, quan sát quá trình hoàn thiện căn nhà. Điều này giúp cho bạn phát hiện được những lỗi sai, có thể khắc phục nhanh chóng.

Chi phí để thi công và hoàn thiện nhà 5 tầng

Đây ắt hẳn là vấn đề làm không ít chủ nhà phải đau đầu. Vì vậy, chúng tôi muốn đưa cho bạn những gợi ý về cách tính chi phí xây dựng.

Đơn giá thiết kế

Tùy vào nhà thầu và độ khó của mẫu nhà phố 5 tầng mà sẽ có những mức giá khác nhau. Thông thường giá thiết kế sẽ giao động 200.000-450.000/m2 tùy theo từng hạng mục.

Đơn giá thi công

Mức giá sẽ rơi vào khoảng trên 4.000.000/m2 tùy theo loại vật liệu, kiến trúc của ngôi nhà.

Chi phí nội thất

Chi phí nội thất bao gồm các công đoạn sau

  • Thiết kế nội thất: Đây là khâu quan trọng trong thiết kế, bao gồm các công đoạn như khảo sát mặt bằng dự án; thiết kế mặt bằng 2D, 3D; vẽ chi tiết, … Chi phí cho công đoạn này dao động khoảng 250.000-350.000/m2, tùy theo kiểu nội thất mà bạn định thi công.
  • Thiết kế nội thất, giám sát tác giả: Với giai đoạn này, mức giá thường sẽ là 330.000-400.000/m2.
  • Thi công: Công đoạn này thường sẽ có giá khoảng từ 50% đến 60% phí thiết kế nội thất.

Mách bạn cách tiết kiệm chi phí xây nhà 5 tầng

Đây là mong muốn chung của tất cả các chủ đầu tư khi bắt tay vào thi công xây dựng nhà 5 tầng. Có một lưu ý để giảm chi phí đó là hay tạo kế hoạch xây nhà và bảng dự toán chi phí càng rõ ràng càng tốt. Điều này giúp bạn kiểm soát được quỹ tài chính xây nhà và tránh tối đã các chi phí phát sinh.

Để xây một ngôi nhà, đặc biệt là những mẫu nhà phố 5 tầng luôn luôn là chuyện hệ trọng, không thể quyết định trong ngày một ngày hai. Vì thế, bạn cần có sự chuẩn bị cũng như bàn bạc kỹ lưỡng để có thể hoàn thiện thiết kế nhà 5 tầng đẹp, đúng như ý muốn.

Share your thoughts