Vì sao người Việt chuộng nhà mái thái

Xu thế xây nhà mái thái đang được nhiều CĐT đón nhận, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm vững về loại hình kiến trúc này? Bài viết này, Acc Home dành thời gian để cùng quý độc giả đi sâu tìm hiểu những thế mạnh cũng như đặc trưng, để định hướng xây nhà trong tương lai trở nên rõ nét và cụ thể hơn.

Nhà mái thái được định nghĩa như thế nào?

Nhà mái thái được design theo kiến trúc Thái, là mẫu nhà theo cấu trúc thấp tầng, thông thường là một tầng, or một tầng 1 lầu. Mẫu nhà này có mái design dạng ngói thái, được xếp chồng nên nhau, có độ dốc chữ A nhất định.

Một căn nhà sẽ có kết cấu chính gồm có phần mái, cửa chính, cửa sổ và mái che đầu, design mang đậm dấu ấn của kiến trúc Thái, đồng thời cùng lúc được tiếp biến cho thích hợp với thị hiếu thẩm mỹ và nhu cầu của người VN.

Nhà mái thái
Nhà mái thái là kiểu nhà đang được nhiều CĐT lựa trọn

Phần mái thái của căn nhà được thi công cầu kỳ, thông thường phần mái thái sẽ có hai cách hoàn thiện như sau:

Cách 1: Thi công đổ be-tong mái chữ A với, sau đó dán từng lớp ngói nên để hoàn thiện.

Cách 2: Thiết kế hệ thống giằng kèo sắt, sau đó lợp ngói

Cách 2 tiết kiệm ngân sách vật tư, thời gian nhân công hơn so với cách 1. Tuy nhiên về độ bền và tính thẩm mĩ thì thua kém cách 1. Tùy theo điều kiện kinh tế, phương án design nhà, mỗi gia đình sẽ có những phương án thi công khác nhau, để đảm bảo công năng sử dụng, gắn liền với tính thẩm mĩ và tính kinh tế.

Nhà mái thái ngày nay đang có nhiều thay đổi, với việc design giật cấp, phối kết hợp với khối hình và những chi tiết decor, mở ra một hướng phát triển, khẳng định sự lớn mạnh của kiến trúc Việt. Từ thành thị tới nông thôn, biệt thự cho tới nhà cấp 4, xu thế lựa trọn kiểu nhà này vẫn luôn nhận được tình cảm của người Việt, tồn tại song song với những mẫu nhà mái bằng quen thuộc.

Nhà mái thái
Kiến trúc mái thái tạo nên sự phối kết hợp thanh thoát cho mặt tiền của công trình

Ưu điểm của kiến trúc mái thái

Nhà mái thái sở dĩ được nhiều CĐT yêu thích, bởi có nhiều ưu điểm nổi trội như sau:

Công năng sử dụng khoa học

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, có phân thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng thì kiến trúc mái thái là giải pháp kiến trúc thích hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại VN nhất.

Mái thái với design cao thoáng, có lớp ngoái xếp chồng bao bên ngoài, cùng với lớp be-tong bên trong cho nên có khả năng tản nhiệt, chống nóng rất tốt.

Về mùa mưa, mái thái với kết cấu chữ A, có độ dốc vừa phải, rất có thể thoát nước, tránh tình trạng thấm dột hay ngấm nước vào trong, gây hình ảnh hưởng tới kết cấu công trình về lâu về dài.

Thiết kế linh hoạt

Kiến trúc mái thái là mẫu nhà đẹp có kiến trúc thích hợp với nhiều kiểu khoảng ko, ko yêu cầu khoảng ko quá rộng hay hẹp. Do đó thích lợp và linh hoạt với cả thành thị và nông thôn với các quỹ đất sử dụng khác nhau.

Nhà mái thái
Biệt thự một tầng mái thái

Nhà kiến trúc mái thái có sự thịnh hành về mẫu mã design, từ thấp tầng cho tới cao tầng. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng, gu, các gia đình rất có thể sở hữu được những mẫu nhà cùng phong cách nhưng có phối chình ảnh ko giống nhau.

Ngói lợp mái có nhiều Sắc màu, kiểu dáng sóng, rất có thể design giật cấp or ko, giải pháp xử lý kết cấu có nhiều giải pháp, do đó phương án tối ưu luôn được đưa ra tốt nhất cho các CĐT trước khi có giải pháp triển khai thi công.

Tính thẩm mỹ cao

Kiểu mái cao ráo, cùng với màu ngói hiện đại, kiến trúc nhà hợp lý mang lại nét đẹp thanh thoát, cao ráo cho căn nhà, theo đúng quan niệm tử vi phong thủy của người Việt là nhà cao cửa rộng.

Sự vững chắc, kiên cố, phối kết hợp với những đường khối vuông vức, kiểu mái thái giật cấp tạo nên sự nhịp nhàng, mềm mại.

Mẫu nhà mái thái có với những loại hình nhà khác, luôn có sự nổi trội, với một sức hút khá hấp dẫn.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Với loại mái có hình chóp, độ dốc tương đối như mái thái sẽ hỗ trợ gia chủ tránh được hiện tượng tích tụ hung khí, hình ảnh hưởng tới dòng luân chuyển vượng khí ở trong phòng. Do đó theo các chuyên gia tử vi phong thủy, mái thái là kiểu nhà vừa thích hợp với khí hậu, đồng thời cùng lúc thích hợp với quan niệm tử vi phong thủy của người Việt.

Nhà mái thái
Mẫu nhà hai tầng hiện đại mái thái

Các mẫu nhà mái thái đẹp

Nhà mái thái ngày nay ở VN, được thi công thịnh hành gồm có:

Nhà cấp 4 mái thái

Diện tích thi công tập trung ở 1 sàn, ko gian rộng thoáng, có design kèm chình ảnh quan sân vườn mang lại hiệu ứng thẩm mĩ hài hòa và có sự kết nối với thiên nhiên. Nhà cấp 4 mái thái được cách tân, dựa trên những mô típ nhà mái ngói 3 gian cổ truyền. Sự đổi mới trong kiểu mái, hình thức tạo khối cùng với phương án design hướng tới cuộc sống hiện đại, nhà cấp 4 mái thái nông thôn đã và đang đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như thị hiếu thẩm mĩ của nhiều gia đình ở làng quê.

Nhà hai tầng mái thái

Mẫu nhà hai tầng mái thái với sự mở rộng khoảng ko sử dụng theo chiều cao, việc design chồng tầng ngoài việc tăng ko gian sử dụng, nó còn rất có thể đem tới bố cục bài trí công năng khoa học, riêng tư.

Nhà hai tầng với việc phối hợp khối kết cấu kiên cố, vuông vức cùng với kiểu mái thái có tính thẩm mĩ cao, hứa hẹn đem tới nhiều sự lựa trọn cho các gia đình ở cả thành thị và nông thôn.

Nhà ba tầng mái thái

Nhà mái thái
Nhà ba tầng hiện đại mái thái

Số tầng cao, vừa lòng nhu cầu sử dụng của gia đình. Kết cấu mái ko có sự thay đổi, chiều cao của tầng phụ thuộc vào số thành viên, khoảng ko thi công và nhu cầu sinh hoạt riêng của từng gia đình cụ thể. Mẫu nhà ba tầng mái thái hiện đại, design tinh tế, kiểu mái giật cấp phối kết hợp với ngoại thất ấn tượng và hài hòa, đang giúp nhiều gia đình sở hữu mẫu nhà đẹp, ko có sự pha lẫn với các công trình khác.

Nhà phố mái thái

Diện tích ở phố co sự hạn hẹp, khi mà chiều rộng mặt tiền nhỏ, chiều sâu dài, dẫn tới khối đất xây nhà có mẫu hình hộp. Do đó gần tương tự các công trình nhà ở ở phố thị, chủ yếu là nhà ống mái bằng hiện đại. Tuy nhiên với những nét thanh thoát, mềm mại của mái thái, đã phát hành những mẫu nhà ống mái thái tuyệt đẹp. Dù phong cách phong cách hiện đại hay Tân cổ điển, kiến trúc nhà phố mái thái đều toát nên nét kiêu sa, sang trọng, ko gian sống tiện nghi với mặt tiền design cuốn hút.

Nhà mái thái
Kiến trúc nhà phố phối kết hợp mái thái mang lại vẻ đẹp đầy thu hút

Biệt thự mái thái

Biệt thự được ví như danh từ riêng, dành để chỉ những công trình thi công có khoảng ko lớn. Dù là biệt thự một tầng, hai tầng, ba tầng hay nhiều tầng, kiến trúc mái thái đều rất có thể giúp tôn vinh nên nét tinh hoa, hài hòa trong kiến trúc biệt thự. Kiểu mái chữ A giật cấp, phối kết hợp mái phụ; hay kiểu mái hình thang, cách lựa trọn màu ngói nhẹ nhàng giúp cho ko gian kiến trúc trở nên hài hòa và ấn tượng hơn.

Sự thịnh hành và linh hoạt trong design kiến trúc, giúp khách hàng đón nhận với vị trí top đầu trong nhiều sự lựa trọn. Hình khối vững chắc, kiến trúc hài hòa, công năng khoa học, chúng ta còn cần gì hơn thế?

Tuy nhiên trước khi lựa trọn thi công mẫu nhà kiểu mái thái, cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp để có những chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch thi công nhé.

Nhà mái thái
Khi thi công xây nhà cần phải lưu ý nhiều yếu tố

Những lưu ý quan trọng khi thi công

Một trong những điểm tạo ra sự khác hoàn toàn của mẫu nhà kiểu mái thái chính là kết cấu mái chữ A, với độ dốc đặc trưng. Để đảm bảo tính thẩm mĩ và kết cấu sử dụng lâu dài, khi thi công, cần phải lưu ý tới 1 số) điểm sau:

  • Mái nhà nên dốc 30 độ, mỗi 1m chiều ngang và kèo phải nâng nên 57cm
  • Chiều xuôi của mái ngói ko giới hạn với độ dốc mái từ 45 tới 60 độ
  • Chiều xuôi mái tối đa 10m và có độ dốc 30 độ
  • Khi lợp ngói, lưu ý khoảng cách vừa đủ, ko quá xa mà cũng ko quá khít
  • Khi lợp ngói rìa, viên ngói cuối phải được lợp lúc đầu, khi gắn viên ngói cuối rìa cần phải che phủ được hết những viên ngói chính ở hàng thứ nhất.
  • Những viên ngói rìa cần phải được bắt vít cố định và mè, qua những lỗ đinh trên thân ngói.
  • Trước khi lợp ngói thì phải lợp viên ngói cuối mái or cuối nóc trước. Ngói nóc, cuối nóc, cuối mái sẽ được liên kết với nhau bằng vữa ở vị trí ngói viền.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hỗ trợ quý khách hàng hàng cũng như quý bạn đọc có thêm những info hứu ích về nhà mái thái. Từ đó có những chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch xây nhà trong tương lai của gia đình mình nhé.